Môi trường làm việc

Bạn thích một môi trường làm việc như thế nào? Làm cho công ty nước ngoài hay trong nước, tư nhân hay nhà nước, công ty lớn hay nhỏ? Mỗi môi trường đều có những mặt mạnh và yếu khác nhau, tùy theo khả năng, cá tính, cách sống và làm việc của bản thân, chúng ta có thể chọn cho mình một môi trường phù hợp nhất. Với chuyên đề này, A&C muốn đem đến cho những người đang khởi đầu sự nghiệp những thông tin cần thiết để các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tối ưu cho tương lai của mình.

 

Công ty nước ngoài – chuyên nghiệp & thu nhập cao?

Quả không sai, làm việc ở công ty nước ngoài giúp nhân viên trau dồi ngoại ngữ và khả năng giao tiếp, cũng như học được rất nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích cho nghề nghiệp. Đây là điều mà bất kỳ bạn trẻ nào vừa mới ra trường cũng ao ước.


Một môi trường làm việc được xem là lý tưởng nếu đáp ứng ba yếu tố chính: quan hệ giữa sếp - nhân viên và đồng nghiệp thân thiện; mức thu nhập tương ứng năng lực; có cơ hội học hỏi và phát triển. Các công ty nước ngoài thường bảo đảm ba tiêu chí trên, tạo ra môi trường tốt để giữ nhân viên và thu hút nhân tài. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ thích chọn làm việc tại các công ty nước ngoài bởi sự cạnh tranh dù "khốc liệt" nhưng lại công bằng và dựa trên năng lực mỗi người.

 

Tuy nhiên, song song với đãi ngộ cao, đòi hỏi tuyển dụng của các công ty nước ngoài cũng rất gắt gao: Nhân viên phải có trình độ ngoại ngữ khá, có kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, nếu là sinh viên mới ra trương thì phải có tấm bằng xuất sắc, có kỹ năng quản lý, giao tiếp tốt, có năng lực làm việc đội nhóm, chịu được áp lực công việc cao... Trong quá trình làm việc, bạn phải chịu đựng áp lực công việc cực kỳ nặng nề cũng như sự cạnh tranh quyết liệt giữa những người giỏi. Một thực tế là không ít bạn trẻ đã phải rời khỏi công ty trong mơ sau vài tháng vì không chịu nổi áp lực công việc quá lớn.

 

Công ty trong nước – không thiếu cơ hội!

Đối với nhiều bạn trẻ, ấn tượng đầu tiên về công ty trong nước có lẽ là lương không cao, tác phong không chuyên nghiệp như công ty nước ngoài. Đúng là đã có một thời, công ty trong nước đồng nghĩa với không ổn định, làm ăn chụp giật, thiếu tầm nhìn xa, càch quản lý cũ kỹ, lỏng lẻo… Tuy nhiên sau quá trình hơn 10 năm đón nhận, học hỏi và cạnh tranh cùng các công ty đa quốc gia đã và đang “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam, nhiều tên tuổi công ty trong nước đã dần trở nên lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh với nhiều công ty nước ngoài, nhất là trong ngành PR/Quảng cáo. Khá nhiều nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia rút ra mở công ty riêng sau vài năm “rèn luyện” trong môi trường nước ngoài, đem kỹ năng quốc tế trở thành “của chung”…

 

Ở những công ty trong nước có tầm vóc lớn, cơ hội thăng tiến trở nên rộng rãi, và với trình độ tương đương, thay vì chỉ làm nhân viên bình thường ở một công ty nước ngoài, bạn lại có cơ hội làm sếp ở công ty trong nước. Ngược lại, với bản lý lịch từng có kinh nghiệm làm việc tốt ở một công ty trong nước, bạn thể thể tìm được một vị trí hấp dẫn ở một tập đoàn đa quốc gia nào đó…


Hiện tại, tuy vẫn còn sự chênh lệch về cách quản lý, môi trường làm việc cũng như mức đãi ngộ, tuy nhiên khoảng cách giữa công ty nước ngoài và trong nước đã xích lại rất gần nhau. Chọn làm việc ở công ty trong nước hay nước ngoài không còn là điều khiến bạn băn khoăn, mà quan trọng là làm sao chọn được môi trường làm việc phù hợp với năng lực, vui vẻ, sáng tạo, mọi người cùng chung một mục đích.