facebook

Công nghệ – Viễn thông

Trong môi trường thay đổi liên tục, các công ty phần mềm và công nghệ cần một công ty kiểm toán và tư vấn hiểu được những thách thức và cơ hội, cũng nhưa là các điều kiện tạo ra chúng.

Thị trường viễn thông 6 tháng đầu năm 2017 qua những con số

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu viễn thông phát sinh ước đạt 213.355 tỷ đồng (không tính phần kinh doanh của Viettel ở nước ngoài), bằng 47,41% so với kế hoạch năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp viễn thông gồm VNPT, Viettel, MobiFone đều báo cáo có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 10-20% về cả doanh thu và lợi nhuận. Ngày cả nhà mạng nhỏ Vietnamobile cũng có mức tăng trưởng doanh thu 15% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị trường tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển từ dịch vụ 2G sang 3G, số thuê bao 3G tiếp tục tăng. Tính đến hết tháng 6, số thuê bao 2G khoảng 68,8 triệu, số thuê bao 3G khoảng 54,2 triệu. Điện thoại cố định tiếp tục giảm chậm, tổng số thuê bao điện thoại hơn 130 triệu, trong đó có 7,3 triệu thuê bao cố định. Số lượng thuê bao Internet băng rộng có dây tiếp tục tăng, hiện có hơn 10,11 triệu thuê bao.

Các nhà mạng chạy đua triển khai mạnh mẽ mạng 4G

Tháng 10/2016, 4 đơn vị viễn thông gồm VNPT (sở hữu Vinaphone), Viettel, MobiFone và Gtel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G (tức là chỉ còn Vietnamobile chưa có giấy phép 4G). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới chỉ có VNPT, MobiFone và Viettel đang thực sự tham gia “cuộc đua” này, còn Gtel vẫn chưa có động tĩnh gì.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 14/7, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Trần Mạnh Hùng cho biết, trong 6 tháng đầu năm hầu hết các dịch vụ viễn thông của VNPT đều đạt mức tăng trưởng tốt. Về 4G, VNPT đã phủ sóng tại một loạt các thành phố lớn trên cả nước. Dự kiến đến hết tháng 9, VNPT sẽ hoàn thành lắp đặt 14.000 trạm BTS 4G, di chuyển tối ưu 3.000 trạm BTS 3G 2100MHz và lắp mới khoảng 3.000 trạm BTS 3G 900MHz, đưa tổng cộng hơn 20.000 trạm BTS các loại vào hoạt động. Dự kiến đến cuối năm 2017, VNPT sẽ lắp thêm khoảng 7.000 trạm BTS 4G và 3.000 trạm BTS 3G 900MHz các loại, nâng tổng số BTS lắp bổ sung trong năm 2017 lên trên 30.000 trạm BTS các loại.

Trong khi đó hai doanh nghiệp Viễn thông còn lại là Viettel và MobiFone cũng đang cung cấp dịch vụ 4G ra thị trường. Viettel đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G từ đầu năm nay và hiện đang đẩy mạnh phủ sóng trên toàn quốc.

Về phía MobiFone, khẳng định tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ TT&TT, ông Cao Duy Hải Tổng Giám đốc MobiFone cho biết: “MobiFone đã cung cấp dịch vụ 4G tại các khu kinh tế trọng điểm”.

Những số liệu trên cho thấy các nhà mạng đang rất nỗ lực để mang tới cho người dùng di động Việt Nam được trải nghiệm công nghệ 4G siêu tốc chất lượng nhất.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 14/7. (Ảnh Minh Quyết)

Đánh giá kết quả đạt được của ngành TT&TT trong sáu tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn biểu dương và ghi nhận những đóng góp của toàn ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp viễn thông đã rất cố gắng cho dù chịu sự cạnh tranh gay gắt và những khó khăn, thách thức. Sáu tháng đầu năm, toàn ngành đã có sự chuyển biến đáng mừng.

Các doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Bộ TT&TT về việc chủ động điều chỉnh giá cước roaming quốc tế chiều về đã phản ảnh rất rõ nét việc các đơn vị quản lý nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông đã quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn cho người dân (tùy từng địa bàn).

Tuệ Minh (thiết kế Ngọc Hoa)

Nguồn: VnMedia

Tải bản đầy đủ

Võ Hùng Tiến

Tổng giám đốc, kiêm chủ tịch tập đoàn

Chúng tôi không ngừng đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và toàn xã hội.

insights