facebook

Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong dự thảo các luật về thuế sửa đổi, Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT sang tên sổ đỏ...

 

Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT sang tên sổ đỏ.

Trong dự thảo các luật về thuế sửa đổi được Bộ Tài chính trình Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, có một số thay đổi so với dự thảo lấy ý kiến rộng rãi trước đó.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế VAT với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mặc dù, trước đó, trong dự thảo sửa đổi 5 luật về thuế lấy ý kiến công khai, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Bộ Tài chính lý giải rằng, Luật thuế VAT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc về các đối tượng không chịu thuế VAT, trong đó có chuyển quyền sử dụng đất, gây khó khăn cho doanh nghiệp và công tác quản lý thuế.

Hiện, giá bán bất động sản không gồm thuế VAT, nhưng với nhiều dự án chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất cho từng căn hộ nên phức tạp; nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp ngân sách khi xác định giá tính thuế VAT.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, khó xác định "giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước".

Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ Tài chính vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia, các hiệp hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% chi phí. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở.

"Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, vật liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều", ông nói trong một hội thảo lấy ý kiến của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, tỏ ra sốt sắng nhất là Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA). Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng việc đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế.

Theo ông Châu, quy định hiện hành, chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế VAT là phù hợp. Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp tương tự như một khoản thuế.

Kiều Linh

Nguồn: VnEconomy