facebook

Cha đẻ bí ẩn của Bitcoin có thể sở hữu tài sản hơn 6 tỷ USD

Một trong những bí ẩn lớn nhất trong thế giới công nghệ hiện nay là danh tính của Satoshi Nakamoto, một lập trình máy tính, người đã phát minh ra tiền ảo Bitcoin.

Cái tên Satoshi Nakamoto cũng chỉ là tên giả, có thể là bất cứ ai hay thậm chí một nhóm người.

Theo CNBC, cái tên Satoshi Nakamoto cũng chỉ là tên giả, có thể là bất cứ ai hay thậm chí một nhóm người. Kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2008, chưa ai biết được Nakamoto thực sự là ai.

Giới chuyên gia nhận định danh tính của Nakamoto có khả năng sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới tương lai của tiền ảo này.

Có thể thao túng thị trường Bitcoin nếu muốn

Năm 2008, Nakamoto phát hành "sách trắng" dài 9 trang gồm những khái niệm đầu tiên về Bitcoin và gọi đây là "hệ thống tiền mặt điện tử trực tiếp giữa các cá nhân". 

Vài tháng sau đó, Nakamoto tung ra phần mềm đầu tiên của Bitcoin và hợp tác trực tuyến với một số nhà phát triển phần mềm để cải thiện nó. Sự hợp tác này tiếp diễn cho tới năm 2011, Nakamoto đột ngột biến mất.

Trước khi dừng tất cả hoạt động trao đổi trực tuyến, Nakamoto đã gửi email cho một nhà phát triển Bitcoin và nói rằng đã "chuyển sang những thứ khác". 

Tuy nhiên, Nakamoto không ra đi tay trắng. Nhà nghiên cứu người Argentina - Sergio Demian Lerner, ước tính Nakamoto nắm giữ khoảng 1 triệu Bictcoin trước khi biến mất. Đến nay, số Bitcoin này trị giá hơn 6 tỷ USD.

Giá Bitcoin ngày 29/10 là hơn 6.100 USD - Nguồn: Coindesk.

Matt Green, một giáo sư về tiền ảo tại Đại học Johns Hopkins nhận định Nakamoto có khả năng thao túng Bitcoin nếu muốn. Nguồn cung Bitcoin là con số hữu hạn 21 triệu Bitcoin và được dự báo sẽ chạm ngưỡng này vào năm 2140.

"Nếu nắm trong tay 1 triệu Bitcoin thì bạn hoàn toàn có khả năng thao túng thị trường bất cứ lúc nào. Giống như những thẻ bóng chày quý hiếm, có giá trị bởi vì hiếm. Nhưng nếu có ai đó tung ra hàng trăm tấm thẻ ‘hiếm’ như vậy ra thị trường, thì chúng sẽ chẳng còn giá trị nữa", Green nói.

Nếu Nakamoto bán ra số Bitcoin đang nắm giữ thì thị trường sẽ tràn ngập, khiến giá tiền ảo này rớt thảm.

Ben Yu, một nhà đầu tư Bitcoin sống tại San Francisco, Mỹ, nhận định lượng Bitcoin mà Nakamoto đang nắm giữ là con số khổng lồ.

"Nếu như Bitcoin trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, thì Satoshi Nakamoto có thể sẽ là người giàu nhất thế giới và nắm trong tay tỷ lệ Bitcoin khổng lồ giống như chính phủ Mỹ giữ vàng hiện nay vậy", Yu nói. 

Một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng đột phá của Bitcoin mới chỉ là khởi đầu. Kay Van-Petersen, nhà phân tích của Ngân hàng Saxo, dự báo giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 100.000 USD vào năm 2027. Nếu dự đoán này đúng, Nakamoto sẽ sở hữu tài sản trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Có khả năng quyết định tương lai Bitcoin

Ngoài thị trường tài chính, Nakamoto cũng có ảnh hưởng đối với nội bộ cộng đồng Bitcoin, gồm những nhà khai thác, nhà đầu tư, nhà phát triển. Hiện trong cộng đồng này đang nổ ra nhiều cuộc tranh luận về tương lai của đồng tiền ảo này.

Giá Bitcoin được dự báo sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD vào năm 2027 - Ảnh: Getty Images.

Vì không có người đứng đầu, cộng đồng Bitcoin đưa ra các quyết định dựa trên sự nhất trí chung. Các thành phần của cộng đồng này cùng nhau bàn bạc các thay đổi. Dù có hiệu quả nhưng quá trình này tốn rất nhiều thời gian, đồng nghĩa với việc những thay đổi diễn ra chậm chạp.

"Rất ít những quyết định lớn khiến mọi người còn tranh cãi được thực hiện, đó vừa là ưu điểm bởi ổn định, vừa là nhược điểm bởi không thể đưa ra phản ứng tức thời và phát triển những tính năng mới như các hệ thống khác", Green nói.

Quan điểm và sự lãnh đạo của Nakamoto dù muốn hay không chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai của Bitcoin.

"Tôi cho rằng cộng đồng sẽ thực sự được lợi nếu như Satoshi quyết định quay lại và trở thành thủ lĩnh tinh thần, đưa ra những hướng dẫn và hòa giải, hướng tới sự thống nhất trong cộng động", Yu nhận định.

Nakamoto là ai?

Theo CNBC, đến nay, dường như Satoshi Nakamoto không có ý định quay lại. Chủ sở hữu 1 triệu Bitcoin có vẻ thích ẩn danh bởi tính riêng tư và an toàn của mình.

Tuy nhiên, với nguy cơ khiến ảnh hưởng xấu tới giá và nội bộ cộng đồng Bitcoin, dù Nakamoto là ai thì việc người này tiếp tục ẩn danh và không hoạt động có lẽ sẽ tốt hơn cho tất cả, CNBC nhận định.

"Dù vậy, bất kỳ ai trong chúng ta đều tò mò về Satoshi. Ta muốn biết người này đến từ đâu, Bitcoin có nguồn gốc từ đâu bởi đó là một hệ thống ảo diệu", Green nói. "Và trên hết, chúng ta muốn biết tương lai của Bitcoin, điều gì sẽ xảy ra với số Bitcoin mà Satoshi đang nắm giữ".

Kim Tuyến

Nguồn: VnEconomy