facebook

“Đào” tiền ảo phải chịu giá điện 4.233 đồng/kWh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản yêu cầu các tổng công ty điện lực triển khai thực hiện giá bán điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo/tiền điện tử dựa trên văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Đào tiền ảo sẽ phải chịu mức giá điện kinh doanh thay vì giá bán điện sản xuất trước đó.

Liên quan đến hoạt động tiền ảo tại Việt Nam, trước đó, Bộ Công Thương đã có Văn bản 1402 hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền ảo tương tự khác.

Trên cơ sở tham khảo ý kiến Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương xác định hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua bán trên mạng.

Vì vậy, Bộ Công Thương yêu cầu áp dụng giá bán điện mục đích kinh doanh cho hoạt động thay vì áp giá bán điện theo mục đích sản xuất hay sinh hoạt như đăng ký của những người "đào" tiền ảo.

Theo quy định hiện hành, giá bán lẻ điện cho kinh doanh theo giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh - 1.256 đồng/kWh - 3.923 đồng/kWh; ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh và ở cấp điện áp dưới 6 kV là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.

Việc áp dụng giá bán điện cho tiền ảo mới được giới "đào" tiền ảo lo lắng. Theo ghi nhận, hiện nay chi phí mua một máy "đào" tiền ảo vào khoảng 80 - 100 triệu đồng. Trong khi đó, giá tiền ảo đang có xu hướng lao dốc, trừ các loại chi phí thì lãi lời không còn nhiều.

Theo một số chuyên gia phân tích, giá tiền ảo Bitcoin giờ đã giảm về mức không còn mang lại lợi nhuận cho các mỏ đào.

Đào Bitcoin là một quy trình tiêu thụ điện năng tốn kém nhằm tạo ra đồng tiền ảo này. Đây là quy trình sử dụng năng lực điện toán cao để giải các phương trình toán học phức tạp, chứng minh rằng người đào nặc danh đã sử dụng quy trình mà hệ thống nhất trí để xây dựng hồ sơ chuỗi khối (blockchain) của các giao dịch. 

Sau đó, người đào sẽ nhận được Bitcoin như một phần thưởng cho việc giải thành công phương trình. Nếu chi phí tạo ra một đồng Bitcoin vượt quá giá thị trường của một đồng Bitcoin, thì coi như những người đào Bitcoin không có lợi nhuận.

Thời gian gần đây, cùng với cơn sốt tiền ảo, các loại máy "đào" tiền ảo được nhập ồ ạt vào Việt Nam đặc biệt là các loại máy xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, cả nước có 2.470 máy đào Bitcoin, Litecoin (máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng) có xuất xứ Trung Quốc được nhập khẩu vào nước ta.

Bạch Dương

Nguồn: VnEconomy