facebook

Giá vàng tăng, USD tự do sụt mạnh

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh do đồng USD xuống giá, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (7/3) chỉ tăng cầm chừng. Giá USD tự do sụt dưới 22.800 đồng, xuống thấp hơn giá USD ngân hàng ở chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,68 triệu đồng/lượng và 36,86 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau đợt biến động mạnh sau Tết âm lịch, giá vàng trong nước đang trở lại với xu hướng duy trì suốt mấy năm nay là tăng-giảm đều chậm hơn thế giới. Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên đêm qua tại Mỹ và tiếp tục đi lên trong phiên sáng nay tại châu Á, nhưng giá vàng trong nước chỉ phản ánh một phần nhỏ mức tăng này.

Do đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới quy đổi rút ngắn thêm. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 150.000 đồng/lượng, so với mức chênh từ 400.000-450.000 đồng/lượng mấy ngày qua.

Đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại New York, giá vàng giao ngay tăng 14,4 USD/oz, tương đương tăng gần 1,1%, đạt 1.335,2 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng thêm 1,9 USD/oz, lên 1.337,1 USD/oz.

Giá vàng tăng do đồng USD giảm giá. Đồng bạc xanh đi xuống do giới đầu tư lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại do kế hoạch đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 6/3, ông Trump nhắc lại kế hoạch trên đồng thời cảnh báo châu Âu về vấn đề thương mại. Trong một diễn biến gây sốc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump là ông Gary Cohn bất ngờ từ chức cùng ngày, với lý do được cho là mâu thuẫn với ông Trump về vấn đề thuế thép và nhôm.

Ông Cohn là một người có quan điểm ủng hộ tự do thương mại và phản đối việc dựng hàng rào hạn chế nhập khẩu thép và nhôm. Bởi vậy, việc ông Cohn từ chức được giới đầu tư xem như dấu hiệu cho thấy kế hoạch này chắc chắn được thực thi, và nguy cơ chiến tranh thương mại gia tăng.

Đồng USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên sáng nay, nhất là đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ. Có lúc, đồng USD giảm giá 0,6% so với Yên, còn 105,45 Yên/USD, gần mức thấp nhất 16 tháng thiết lập hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 22.760 đồng (mua vào) và 22.780 đồng (bán ra), giảm 25 đồng so với hôm qua. Trước cú giảm này, giá USD tự do đã có một tăng liên tục từ sau Tết âm lịch, vượt ngưỡng 22.800 đồng.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại mấy ngày nay chững dưới 22.800 đồng sau đợt tăng vừa rồi. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.790 đồng (bán ra), thấp hơn 5 đồng so với sáng qua.

Diệp Vũ

Nguồn: VnEconomy