facebook

Lãi suất VND liên ngân hàng rơi sâu, tỷ giá USD/VND lên cao

Đến chiều 28/3, giá USD bán ra trên biểu niêm yết trực tuyến của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng, theo các bước nhỏ thể hiện thời gian gần đây.

Giá USD bán ra tại ngân hàng thương mại cao nhất đến chiều 28/3 đã ở mức 22.870 VND - Ảnh: Quang Phúc

Tại Ngân hàng Ngoại thương, giá USD bán ra đã chạm mốc 22.850 VND; chênh lệch so với giá mua vào vẫn giữ nguyên 70 VND.

Tại một số thành viên khác, giá USD bán ra yết ở mức cao hơn. Như tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), mức giá USD bán ra đã lên 22.870 VND.

Với diễn biến gần đây, tỷ giá USD/VND đang tạo "mặt bằng" mới cao nhất trong hơn một năm trở lại đây. Tính riêng từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã tăng từ 100 - 120 VND.

Những năm trước, các bước tăng từ 100 - 120 VND của tỷ giá USD/VND trong khoảng thời gian ngắn thường được chú ý và gắn với dấu hiệu căng thẳng. Tuy nhiên, ở đợt tăng lần này, các bước giá rải ra qua các ngày giao dịch, cũng như chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra chưa có dấu hiệu bị thu hẹp.

Trong khi đó, cũng đã khoảng một năm qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang duy trì thông điệp bình ổn thị trường, qua việc áp giá USD bán ra luôn thấp hơn trần biên độ một bước để thị trường tham khảo.

Diễn biến giá nói trên cũng bám sát mức giá USD tăng lên qua các phiên giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Sau khi vượt mốc 22.800 VND trong tuần trước, giá USD giao dịch trên thị trường này tiếp tục lên 22.815 VND trong phiên hôm qua, 27/3.

Cũng trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND bình quân liên tục giảm sâu và hiện ở mức rất thấp. Như qua đêm, cận Tết Nguyên đán vừa qua từng ghi nhận mức hơn 4%/năm, thì hiện chỉ còn khoảng 0,85-0,87%/năm.

Ở một hoạt động khác, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang sử dụng công cụ tín phiếu để hút bớt tiền về sau quãng mua ròng ngoại tệ lượng lớn cuối 2017 đầu 2017. Tổng số dư lưu hành tín phiếu tính đến ngày 27/3 đã lên tới hơn 127.000 tỷ đồng. Và lượng phát hành tín phiếu có dấu hiệu giảm bớt những phiên gần đây.