facebook

Mobifone đã mua 95% cổ phần AVG như thế nào?

 

 

TTO - Chiều 2-6-2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG. TTO hệ thống lại toàn bộ diễn tiến thương vụ này.

 

Mobifone đã mua 95% cổ phần AVG như thế nào? - Ảnh 1.

Ngày 25-12-2015, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Giá trị thương vụ này không được công bố lúc đó và hồ sơ mua bán được đóng dấu mật.

Tuy nhiên, sau này các cơ quan chức năng xác nhận giá trị của vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là 8.889,8 tỉ đồng.

Đây là con số được cho là quá cao so với giá trị thực của AVG, dù Mobifone nói rằng họ đã mua "rẻ" so với giá trị mà các công ty định giá đưa ra.

Mobifone đã mua 95% cổ phần AVG như thế nào? - Ảnh 2.

Tháng 7-2017, Ban Bí thư chỉ đạo thanh tra toàn diện quá trình mua bán này, và sau đó Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng vào tháng 7-2017, yêu cầu đẩy nhanh quá trình này.

Ngày 8-3-2018, Ban Bí thư đề nghị khẩn trương xử lý vụ Mobifone mua lại AVG và sớm công bố kết luận thanh tra.

Trước động thái này, vào ngày 12-3-2018, cả Mobifone và các cổ đông của AVG đã ký thỏa thuận hủy hợp đồng, có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn.

Theo đó Mobifone sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã trả cho AVG, và nhóm cổ đông AVG nhận lại số cổ phần của mình vàkhông phạt vi phạm hợp đồng.

Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra theo đó có nhiều bộ ngành vi phạm, và thương vụ này có nguy cơ gây thất thoát cho nhà nước khoảng 7.000 tỉ đồng.

Đến ngày 14-3, Thanh Tra  Chính phủ công bố kết luận thanh tra, kiến nghị khởi tố vụ Mobifone mua AVG. Vào ngày 24-4, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bàn giao hồ sơ, tài liệu thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG cho cơ quan điều tra Bộ Công an. 

Trong thời gian này, các cổ đông AVG cũng đã hoàn tất 5 đợt trả tiền, trả lại gần 9.000 tỉ đồng cho Mobifone theo thỏa thuận hủy hợp đồng trước đó.

Mobifone đã mua 95% cổ phần AVG như thế nào? - Ảnh 3.

Nguồn: tuoitre.vn