facebook

Ngân hàng

Ngành ngân hàng đang ở trong tình trạng bất ổn và có nhiều thay đổi. Các chuyên gia của Baker Tilly A&C đã và đang hỗ trợ cho nhiều ngân hàng đối mặt với những thách thức của họ.

Quan điểm đầu tư các ngân hàng trong năm 2017

Ngành ngân hàng tiếp tục phân hóa trong năm 2017: Nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và đang tiếp tục cải thiện gồm: VCB, MBB, ACB (riêng ACB vẫn còn tiếp tục xử lý phần tài sản liên quan đến Nhóm 6 Công ty Bầu Kiên). 

Khả năng tăng trưởng lợi nhuận (earnings growth) và đạt mức sinh lời tốt (ROA, ROE): VCB và MBB. 

Quan điểm đầu tư: Trong phạm vi báo cáo này, chúng tôi cập nhật 3 ngân hàng MBB, VCB và VIB.

  • MBB thỏa mản cả 2 điều kiện: Cơ bản tốt (LNTT 2017 dự báo tăng trưởng 20,5%) và có định giá rẻ (P/B chỉ ở mức 0,9x). Phù hợp với mục đích đầu tư.
  • VCB mặc dù là ngân hàng có yếu tốt cơ bản tốt nhất nhưng định giá không rẻ (trailing P/B 2,8x và forward P/B 2,65x). Phù hợp với mục tiêu trading tại vùng giá này. VCB sẽ là cơ hội mua tốt nếu giá điều chỉnh về lại vùng 32.000 VND – 34.000 VND.
  • VIB vẫn còn gánh nặng trích lập dự phòng (tỷ lệ VAMC Bond lớn, LLR thấp), chỉ số sinh lời ROE thấp (ROE 2016 chỉ đạt 6,5%)

Các ngân hàng CTG, BID chỉ phù hợp với mục tiêu trading do chất lượng tài sản còn cần thêm thời gian để giải quyết và cải thiện dần. ACB đã tăng giá khá nhiều từ đầu năm, phản ánh kì vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ cải thiện cùng tiến độ xử lý tài sản liên quan đến Bầu Kiên đạt kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên, ROE vẫn ở mức thấp ( <10%), trong khi định giá cũng không còn rẻ. ACB cần thêm ít nhất một năm nữa trước khi ROE có thể cải thiện. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình các ngân hàng trong thời gian tới (sau khi có thêm thông tin cụ thể về kế hoạch kinh doanh 2017). 

Nội dung bài: như link

 

Tải bản đầy đủ

Võ Hùng Tiến

Tổng giám đốc, kiêm chủ tịch tập đoàn

Chúng tôi không ngừng đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và toàn xã hội.

insights
img

Quy định mới về xếp hạng các tổ chức tín dụng và tác động đến hệ thống ngân hàng

Vừa qua NHNN đã xây dựng và thực hiện lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư Quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi là Dự thảo Thông tư) thay thế cho Quyết định số 06/2008/QĐ-NHNN ngày 12/03/2008. Theo đó, TCTD được xếp theo 5 hạng căn cứ dựa trên kết quả đánh giá theo hệ thống tiêu chí xếp hạng CAMELS.

Tỷ lệ phụ nữ vay ngân hàng cao gấp 1,4 nam giới

Bình quân cứ 100 người thì có khoảng 47 người có các khoản vay trong thời gian một năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ lệ tiếp cận khoản vay qua kênh ngân hàng lại chỉ là 18,45%.

img

[Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?

Tạp chí tài chính ngân hàng The Asian Banker mới đây đã công bố bảng tổng kết, đánh giá và xếp loại các ngân hàng mạnh nhất của Châu Á Thái Bình Dương năm 2016.

img
img

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017

Những ngân hàng có mặt trong danh sách này về cơ bản được đánh giá có uy tín trong ngành, có năng lực tài chính và tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn 2016 – 2017.

img

Báo cáo ngân hàng 2017

Triển vọng kinh doanh các ngân hàng tiếp tục phân hóa trong năm 2017. Dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2017 đạt 16%, thấp hơn mức tăng trưởng theo kế hoạch năm 2016 là 18%.

Triển vọng ngành ngân hàng năm 2017 theo nhận định của hãng xếp hạng tín dụng Fitch

Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang cải thiện thể hiện qua việc đồng tiền ổn định và lạm phát thấp sẽ giúp chất lượng tài sản và thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ vững vàng trong năm 2017. Tuy nhiên, những yếu kém như vốn tự có ít, nợ xấu cao và lợi nhuận thấp vẫn đang tồn tại. Hãng xếp hạng tín dụng Fitch nhận định rằng những vấn đề này chỉ có thể được giải quyết triệt để trong dài hạn. Đây là lí do công ty này đánh giá độ tín nhiệm của Việt Nam vào hạng thấp nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

img
img

Quan điểm đầu tư các ngân hàng trong năm 2017

Ngành ngân hàng tiếp tục phân hóa trong năm 2017: Nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và đang tiếp tục cải thiện gồm: VCB, MBB, ACB (riêng ACB vẫn còn tiếp tục xử lý phần tài sản liên quan đến Nhóm 6 Công ty Bầu Kiên)